RSS

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến quá trình điều trị gút

06 Th7
Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến quá trình điều trị gút

Phạm Bá Tín (32 tuổi, Hưng Yên): Thưa bác sĩ, tôi đang trong quá trình điều trị bệnh gút, tôi thắc mắc chế độ ăn uống sẽ anh hưởng thế nào đến quá trình điều trị gút.

Trả lời

Cho đến bây giờ nguy nhân gây ra bệnh gút vẫn còn tranh cãi, nhưng có một quan điểm nhất quán nguyên nhân gây bệnh gút là do quá trình tích tụ acid uric trong cơ thể.

Acid uric có 2 dạng: acid uric ngoại sinh và acid uric nội sinh:

  • Acid uric nội sinh là sản phẩm của quá trình tăng sinh tế bào trong cơ thể.
  • Acid uric ngoại sinh là sản phẩm của quá trình chuyển hóa đạm trong thức ăn.

Chế độ ăn uống ảnh hưởng thế nào đến quá trình điều trị gút

Đa số các bệnh nhân gút trước khi phát bệnh đề có một chế độ ăn uống mất cân bằng, bổ sung quá nhiều đạm động vật, uống nhiều bia rượu và lười vận động. Không kiểm soát được cân nặng, một số trường hợp khác là do gen di truyền hoặc mắc các bệnh lý có liên quan trực tiếp đến bệnh.

Trong quá trình điều trị bệnh gút, ngoài việc sử dụng các loại thuốc giúp chống viêm, giảm đau, thuốc hạ nồng độ acid uric trong cơ thể kết hợp với các thực phẩm chức năng giúp lưu thông khí huyết và bồi bổ gan thận thì chế độ ăn đóng vai trò rất quan trọng.

Phần lớn acid uric trong cơ thể đều là acid uric ngoại sinh được đưa vào cơ thể thông qua chế độ ăn uống hằng ngày. Dân gian có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp phòng tránh được rất nhiều bệnh. Để việc điều trị bệnh gút có hiệu quả bạn nên thực hiện các lời khuyên của bác sỹ. Ăn uống thanh đạm, hạn chế ăn nhiều thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ như: bò, dê, chó… Phủ tạng của động vật, hải sản và trứng lộn. Ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước để hỗ trợ việc điều trị bệnh gút có hiệu quả.

Mỗi tháng bạn nên tái khám một lần để kiểm tra nồng độ acid uric có được duy trì ở mức ổn định hay không? Tình trạng của bệnh có đang diễn ra theo chiều hướng tốt hay không?

Nếu có những thắc mắc có liên quan đến bệnh gút bạn vui lòng gọi vào đường dây nóng 08 6296 8626 hoặc0982 180 080 để được giải đáp thắc mắc

Chúc bạn nhiều sức khỏe

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Bảy 6, 2016 in Kiến thức

 

Nhãn: , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: