RSS

Lưu ý khi dùng colchicin trị cơn gút cấp

20 Th6
Lưu ý khi dùng colchicin trị cơn gút cấp

Trong điều trị bệnh gút việc sử dụng Colchicin dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp.  Ngoài ra Colchicin còn được dùng trong các trường hợp nghi ngờ bệnh, thuốc được xử dụng như một liệu pháp để hỗ trợ chẩn đoán viêm khớp do gút (nếu có đáp ứng trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Colchicine không phải là thuốc được chọn lựa để điều trị gút cấp, tuy nhiên, thuốc cũng có hiệu quả trong vòng 12-24 giờ đầu tiên của cơn gút cấp và tác dụng giảm dần theo tình trạng viêm kéo dài. Bệnh nhân có thể uống một viên colchicine duy nhất khi xuất hiện triệu chứng đau đầu tiên. Lưu ý là khi được dùng để điều trị cơn gút cấp, colchicine gây những phản ứng phụ trên đường tiêu hóa, đặc biệt là nôn và tiêu chảy. Hiện tượng này xảy ra ở 80% bệnh nhân.

Thuốc điều trị bệnh gút

Thuốc cũng được sử dụng trong điều trị dự phòng xuất hiện cơn cấp ở bệnh nhân gút mạn tính trong giai đoạn đầu điều trị với allopurinol hay các thuốc tăng đào thải Acid uric. Việc sử dụng các thuốc giảm acid uric huyết chỉ được bắt đầu sau khi điều trị khỏi đợt gút cấp ít nhất là 15 ngày và phối hợp với colchicin trong thời gian từ 1 đến 6 tháng.

Khi được bác sĩ chỉ định thuốc, bệnh nhân cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý: nếu thấy xảy ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, nôn, đau bụng hay tiêu chảy thì cần ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ. Vì khi xuất hiện các triệu chứng này có thể là dấu hiệu báo động sớm về khả năng bị ngộ độc thuốc nặng hơn.

Ngoài ra, đối với bệnh nhân bị suy thận, suy gan, mang thai hay có nguy cơ bị glocom góc hẹp, bí tiểu… cần thông báo cho bác sĩ để tránh dùng thuốc này. Do đây là những đối tượng nằm trong mục “chống chỉ định” của thuốc, bác sĩ sẽ thay thế bằng thuốc khác an toàn hơn. Người mắc bệnh bệnh tim, bệnh nhân cao tuổi bị suy nhược dễ bị ngộ độc do tích tụ thuốc nên khi dùng cần được theo dõi chặt chẽ.

Thuốc cũng làm giảm hấp thu vitamin B12. Vitamin B12 thường có trong các viên vitamin tổng hợp hay còn gọi là thuốc bổ tổng hợp. Do vậy, khi cần sử dụng thì phải uống hai loại thuốc này cách xa khoảng 2 giờ.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Sáu 20, 2016 in Kiến thức, Tin tức

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: