RSS

Phương pháp điều trị gút theo y học cổ truyền

06 Th6
Phương pháp điều trị gút theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền gọi bệnh gút là thống phong với các biểu hiện sưng đau các khớp, khớp biến dạng với các u cục tophi bao quanh các khớp, thuộc phạm trù chứng tý. Nguyên nhân gây ra chứng tý gồm phong – hàn – thấp xâm nhậm vào cơ thể gây ra tắc nghẽn kinh lạc, khí huyết ứ trệ tại khớp, gây đau, co duỗi khó khăn.

Phương pháp điều trị gút theo y học cổ truyền

Ban đầu bệnh còn ở cơ biểu kinh lạc, bệnh để lâu thì ta khí vào gân xương gây tổn thương tạng phủ, chức năng của khí huyết tân dịch rối loạn, tân dịch ứ trệ thành đàm, khí huyết ngưng trệ thành ứ, đàm ứ kết mà thành u cục hạt tophi quanh khớp dưới da. Bệnh tiến triểu lâu ngày gây tổn thương đến can thận, làm biến dạng các khớp và tái phát nhiều lần.

Theo các y thư còn được lưu truyền lại các vị thuốc điều trị thống phong (Bệnh gút) có thể chia thành các nhóm sau:

a) Khu phong, tán hàn, trừ thấp

Nhóm thuốc này phần lớn có vị đắng, cay; tính ấm (ôn); quy kinh tỳ, can, thận. Thuốc có tác dụng khứ phong thấp (do vị cay), tán hàn (do tính ôn), chỉ thống, thư ân thông lạc. Ví dụ: độc hoạt, uy linh tiên, thương truật, sa nhân, hậu phác…

b) Khử phong thấp, cường gân cốt

Các vị thuốc này phần lớn vị đắng, ngọt; tính ấm; quy kinh can, thận nên có tác dụng khứ phong thấp, bổ can thận, cường gân cốt. Ví dụ: Ngũ gia bì, tang ký sinh, cẩu tích…

c) Khứ phong thấp, thanh nhiệt

Các vị thuốc này phần lớn vị cay, đắng; tính hàn; quy kinh can, tỳ, thận. Có tác dụng khứ phong thấp, thông lạc chỉ thống, thanh nhiệt tiêu thũng. Ví dụ: Hoàng bá, tỳ giải, phòng kỷ, xa tiền tử…

Như vậy có thể thấy, các nhóm dược liệu điều trị bệnh gút trong y học cổ truyền đều có xu hướng tập trung vào giải quyết nguyên nhân gây bệnh: loại trừ các yếu tố ngoại tà gây nên chứng tý (khử phong, trừ thấp, tán hàn), tăng cường dinh dưỡng (thông kinh lạc, tăng tưới máu) và khôi phục chức năng cho hệ xương khớp (bổ can thận, cường gân cốt).

Ngày nay với sự tiến bộ của y học hiện đại phương pháp điều trị bệnh gút theo y học cổ truyền đã được cải tiến và kết hợp với các thuốc tây y để đạt được hiệu quả cao hơn. Hạn chế các biến chứng có thể do bệnh gây ra, đồng thời cũng làm tan các u cục tophi bao quanh khớp. Người bệnh không cần phải sắc thuốc như trước nữa mà chỉ cần sử dụng các viên nang mềm hoặc thuốc dạng viên vô cùng tiện lợi.

Y học cổ truyền đã khẳng định bệnh gút nguyên nhân do việc ăn uống là chính. cũng có lời khuyên giúp các bệnh nhân hạn chế bệnh gút tối đa hỗ trợ điều trị như ăn uống thanh đạm, hạn chế rượu thịt, thịt chó và nội tạng của động vật ,quan trọng là tập thể dục.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Sáu 6, 2016 in Kiến thức

 

Nhãn: , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: