RSS

Sự thật kinh hoàng về trà đá – Trà đá vỉa hè

16 Th5
Sự thật kinh hoàng về trà đá – Trà đá vỉa hè

Trà đá là một đồ uống rất phổ biến ở Việt Nam không chỉ có ở các quá café mà còn được bán rộng rãi trong các quán ăn, nhà hàng, đặc biệt là nét văn hóa “Trà đá vỉa hè”. Trà đá là thứ đồ uống rẻ tiền, được nhiều người uống nhất trong những ngày trời nắng nóng đặc biệt là vào mùa hè nhưng thứ đồ uống này rất không an toàn cho sức khỏe.

Gây khó tiêu

Phụ nữ mang thai không nên uống trà đá nhiều vì sẽ gây nên tình trạng thiếu máu

Các chuyên gia nghiên cứu cho biệt, trong 100 ml trà đá có chứa khoảng 50-100 mg chất oxalate và còn có axit tannic – một chất gây khó tiêu và ngăn cản sự tổng hợp sắt.

Nếu bạn đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalate cao thì sau đó không nên uống các sản phẩm liên quan đến trà.

Nguy cơ mắc bệnh dạ dày 

Khi đang bị đói cồn cào mà uống trà đá thì rất dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh dạ dày. Còn những người nào đã bị đau dạ dày mà vẫn duy trì thói quen này thì sẽ làm cơn đau dạ dày nặng hơn, thậm chí dẫn tới viêm loét dạ dày.

Táo bón

Cũng theo các chuyên gia, caffein có trong trà còn làm suy giảm sự tiết dịch tiêu hóa ở dạ dày, làm chậm lại quá trình hoạt động của nhu động ruột và gây tình trạng táo bón.

Nguy cơ mất vệ sinh cao

Nhiều quán vỉa hè sử dụng nguồn đá bẩn để cho vào cốc trà đá. Chỉ vì tiết kiệm chi phí, các hàng quán này thường dùng đá cây (loại đá dùng để ướp thực phẩm) đập vụn để cho vào cốc trà.

Sử dụng đá kém vệ sinh này khiến không ít người bị tiêu chảy, dịch tả và ngộ độc. Nếu nguồn nước dùng làm đá đó được lấy lên từ lòng đất không được lọc, về lâu dài có thể gây viêm đại tràng mãn tính, ảnh hưởng đến chức năng gan thận.

Viện Thực phẩm chức năng đã từng xét nghiệm 9 mẫu nước uống đường phố bao gồm trà đá, nhân trần, trà xanh, nước ngô, nước mía và phát hiện trà đá chứa vi khuẩn E.coli. Vi khuẩn E.coli là vi khuẩn trong phân, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy.

Những người không nên uống trà đá

Trà đá

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, những bệnh nhân mắc sỏi thận, suy thận là những người không nên sử dụng trà đá và các sản phẩm có chứa nhiều oxalate khác.

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và những người mắc bệnh tiêu hóa cũng không nên uống trà vì 2 chất oxalate và axit tannic sẽ phản ứng với sắt trong dạ dày lâu ngày khiến cơ thể bị thiếu sắt và ăn uống khó tiêu, cản trở cho sự hấp thụ trao đổi chất ở cơ thể.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng không nên dùng loại đồ uống này vì nếu uống nhiều trà đá sẽ gây nên tình trạng thiếu máu ở thai phụ và làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trong trà đá có chứa một loại axit làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ sắt nên các bà mẹ khi đang mang bầu không nên uống trà đá nhiều.

Đối với người già, việc uống nhiều trà đá lại là nguy cơ dẫn đến việc mất ngủ, căng thẳng. Các chuyên gia cho rằng, người bình thường mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 cốc trà đá để đảm bảo sức khỏe.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Năm 16, 2016 in Tin tức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: