RSS

Tác hại của việc uống nhiều nước

09 Th5
Tác hại của việc uống nhiều nước

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể.

Trong cơ thể nước chiếm khoảng 70% cơ thể, thực hiện nhiệm vụ đào thải chất độc hại ra ngoài qua nước tiểu, mồ hôi và duy trì hoạt động ổn định của cơ thể. Thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của cơ thể. Nhưng nếu uống quá nhiều nước so với nhu cầu khiến thận làm việc quá sức, thậm chí dẫn đến rối loạn chức năng thận. Khi bị rối loạn, thận có thể thải các chất đã được chuyển hóa và cả các dưỡng chất, nguyên tố vi lượng có lợi khác.

Khi uống nước quá nhiều sẽ khiến thận phải làm việc liên tục, quá tải gây nên tình trạng nhiễm độc nước khi tích tụ nhiều nước trong cơ thể đồng thời gây mất các khoáng chất có lợi cho cơ thể khi thận làm việc không hiệu quả.

Khi uống quá nhiều nước, lại uống quá nhanh, thận của bạn sẽ không thể thực hiện chức năng lọc thải nhanh chóng và kịp thời. Nước tích tụ trong cơ thể của bạn, pha loãng điện giải trong máu. Điện giải là những khoáng chất thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể giữ đủ lượng nước cần thiết. Nhiễm độc nước gây ra sự suy giảm chất điện phân nhanh chóng.

Tác hại của việc uống nhiều nước

Độc tính của nước

Theo một kết quả được đăng tải trên tạp chí “Y học quân sự” năm 2002 của Mỹ, nhiễm độc nước có thể xảy ra khi bạn uống nhiều hơn 5 lít nước chỉ trong khoảng một vài giờ. Tử vong do nhiễm độc nước là rất hiếm, nhưng không phải là không xảy ra. Trẻ nhỏ, bị bệnh tâm thần, bệnh nhân nhập viện và bệnh nhân có áp lực cao thường có nguy cơ nhiễm độc nước hơn những người khác.

Natri là một chất điện phân chính trong cơ thể của bạn. Mất điện giải nhanh chóng có thể gây ra hạ natri máu, suy thoái natri. Hạ natri máu là một triệu chứng sớm của nhiễm độc nước. Khi cơ thể không còn đủ natri, uống nhiều nước hơn có thể làm cho chất lỏng tăng lên trong não, phổi và tim. Về bản chất, bạn bị “chết đuối” khi đang khô cạn. Dư thừa nước di chuyển đến các tế bào của bạn, bao gồm các tế bào não. Lượng nước thừa trong não gây phù não, hoặc sưng não. Não sưng làm ngừng chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm thở và kiểm soát cơ bắp.

Các triệu chứng hạ natri máu

Triệu chứng đầu tiên của hạ natri máu có thể là nhức đầu, tiếp theo là buồn nôn, nhầm lẫn kiểm soát cơ bắp, mệt mỏi và co giật. Cuối cùng, bạn có thể gặp phải tình trạng khó thở. Nếu không điều trị, bạn có thể rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng thở và chết. Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đi khám ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này.

Do đó, không nên uống quá nhiều nước trong một ngày. Lượng nước vào cơ thể quá nhiều có thể làm tăng tổng lượng máu toàn cơ thể, gây gánh nặng cho tim và mạch máu, dẫn tới tình trạng ngộ độc nước vì thận không kịp bài tiết. Nước xâm nhập tế bào sẽ làm mất thăng bằng muối khoáng, dẫn đến rối loạn điện giải, các chức năng tế bào bị đình trệ, đưa đến hôn mê, thậm chí có thể chết người.

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Năm 9, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: