RSS

Nguy cơ bị gout, sưng khớp do ăn dọc mùng nấu canh chua

28 Th4
Nguy cơ bị gout, sưng khớp do ăn dọc mùng nấu canh chua

Dọc mùng còn được gọi là rọc mùng, ráy dọc mùng, môn ngọt là một loại thực vật thuộc họ ráy bản địa ở vùng nhiệt đới. Dọc mùng hay bị nhầm lẫn với cây bạc hà nấu canh chua của miền Nam. Dọc mùng có tính ngứa còn bạc hà thì không ngứa, có thể tước vỏ ăn sống.
Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm để giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân. Tuy nhiên, dọc mùng có một tác hại đáng giật mình mà không phải ai cũng biết.

Tác hại khi ăn dọc mùng
Nhiều công trình khoa học đã chứng mình dọc mùng nấu canh chua có liên quan đến tình trạng tăng axit uric trong máu. Lý do vì chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người hoại huyết sau cơn sốt rét, chấn thương…
Trong đó, những người ăn canh chua không có dọc mùng có tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Còn 7/10 trường hợp bệnh nhân sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng đỏ các khớp…
Từ đó, nhiều người hiểu được phần nào về bệnh gout do tăng chất acid uric trong máu khiến khớp ngón chân, ngón tay bị sưng đau. Đó là chưa kể đến hậu quả khác như gai cột sống, sỏi thận, bệnh ngoài da… hay thường gặp hơn nữa là tình trạng mệt mỏi, không rõ nguyên nhân.
Những người có tiền sử bệnh gout và thường ăn canh chua dọc mùng cũng có tỉ lệ acid uric cao hơn so với những người không ăn. Qua một số thí nghiệm khác, các nhà khoa học kết luận canh chua dọc mùng là món ăn có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh gout và khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tư 28, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: