RSS

Bệnh nhân suy thận có nên chạy thận không?

05 Th4
Bệnh nhân suy thận có nên chạy thận không?

Suy thận mạn là tình trạng suy giảm chức năng thận, không đảm bảo đủ các nhiệm vụ chính của mình gây ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của cơ thể. Trường hợp xảy ra đột ngột thì được gọi là suy thận cấp còn diễn biến từ từ, kéo dài và lặp đi lặp lại được gọi là suy thận mạn.

Đối với bệnh nhân bước vào suy thận giai đoạn cuối thì chạy thận nhân tạo là biện pháp cuối cùng được lựa chọn. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp bước vào giai đoạn cuối cũng có thể chạy thận đó là thắc mắc của đa số bệnh nhân suy thận.

Điều trị suy thận bằng phương pháp chạy thận nhân tạo được chỉ định cho hầu hết các bệnh nhân bước vào giai đoạn cuối của bệnh. Với những bệnh nhân trên 75 tuổi là đói tượng chủ yếu trong đa số các bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo. Đồng thời, những lợi ích cũng như các hạn chế khi điều trị của họ cũng cao hơn so với các bệnh nhân trẻ. “Bệnh nhân không được thông báo đầy đủ về những bất cập trong và sau quá trình chạy thận, họ chỉ nghĩ rằng lọc máu là biện pháp duy nhất hoặc là sẽ chết”.

Theo báo cáo của hệ thống dữ liệu thận Hoa Kỳ: Chạy thận đã giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh, làm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính giảm 42% từ năm 1995 đến năm 2012. Khoảng 40% bệnh nhân trên 75 tuổi bị bệnh thận giai đoạn cuối, thường tử vong trong vòng 1 năm, chỉ có 19% sống sót vượt qua được 4 năm. Hơn nữa, những bệnh nhân lớn tuổi thường mắc các bệnh mạn tính khác, bao gồm: đái tháo đường, tim mạch và bệnh phổi.

Chạy thận nhân tạoGiải pháp điều trị bảo tồn suy thận như thế nào để không phải chạy thận?

“Hiện nay, có nhiều giải pháp bảo tồn cho bệnh thận và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, đặc biệt với bệnh nhân lớn tuổi như: Sử dụng thuốc để kiểm soát huyết áp, điều trị thiếu máu, làm giảm sưng, phù. Đây là những phương pháp giúp người bệnh cảm thấy thoải mái trong một thời gian dài, có thể sống từ 12-23 tháng”, tiến sĩ Moss nói.

Ở Việt Nam, đối với những bệnh nhân suy thận thì việc chăm sóc và bảo tồn chức năng thận là yếu tố quan trọng giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Đặc biệt, để thực hiện được điều này, các sản phẩm thảo dược thiên nhiên có vai trò rất quan trọng. Trong số đó, sản phẩm đang được đông đảo người mắc suy thận lựa chọn là thực phẩm chức năng có thành phần chính chiết xuất từ cây dành dành, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác. Sản phẩm có tác dụng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy thận, cải thiện chức năng thận, làm chậm tiến trình suy thận, giúp bệnh nhân hạn chế được việc phải chạy thận nhân tạo.

Có thể thấy rằng, khi suy thận diễn tiến đến giai đoạn cuối thì chạy thận nhân tạo vẫn là phương pháp phổ biến được áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, bệnh nhân suy thận nên trao đổi cụ thể với bác sĩ về những rủi ro hay gánh nặng của phương pháp này để có sự hiểu biết rõ ràng. Bên cạnh đó, việc duy trì sử dụng sản phẩm thiên nhiên có thành phần chính là cây dành dành, kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ góp phần giúp người bệnh có thể chung sống hòa bình cùng suy thận.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tư 5, 2016 in Kiến thức

 

Nhãn: ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: