RSS

Xét nghiệm axit uric để làm gì?

02 Th4
Xét nghiệm axit uric để làm gì?

Axit uric là sản phẩm được tạo thành do sự phân hủy các tế bào đã chết trong cơ thể và quá trình chuyển hóa thức ăn chứa nhiều nhân purine: bia rượu, các loại hải sản, thịt đỏ và phủ tạng động vật. Hầu hết lượng axit uric tạo thành được lọc qua thận và đào thải qua nước tiểu, chỉ là một phần nhỏ qua phân.

Tinh thể axit uric

Axit uric trong cơ thể thông thường luôn ở mức ổn định nhưng vì một lý do nào đó liên quan đến di truyền, thiếu hụt enzim chuyển hóa purin hoặc suy giảm chức năng thận khiến cho việc đào thải axit uric suy giảm làm axit uric trong máu tăng cao.

Axit uric (acid uric) trong máu tăng cao gây lắng đọng tinh thể hình kim sắc nhọn tại các khớp và gây ra các cơn gút cấp. Các tinh thể axit uric lắng đọng ở các mô và hình thành hạt tophi. Axit uric cao cũng là nguyên nhân gây ra sỏi thận urat. Do vậy việc chuẩn đoán sớm và điều trị tình trạng tăng axit uric máu phòng ngừa bệnh gút.

Xét nghiệm axit uric máu là một bước không thể thiếu trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh gút. Nồng độ axit uric trong máu cao hay thấp có thể phản ánh tình trạng của bệnh.

Khi nào cần làm xét nghiệm acid uric máu

Xét nghiệm máu xác định nồng độ axit uric

Chẩn đoán bệnh gút
– Chuẩn đoán sỏi thận urat (do acid uric máu tăng cao gây lắng đọng tại thận).
– Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị giảm acid uric
– Kiểm tra nồng độ acid uric trên bệnh nhân ung thư điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ. Điều trị ung thư gây chết tế bào và làm tăng acid uric trong máu.

Xét nghiệm axit uric trong chuẩn đoán bệnh gút.

Những người có lượng axit uric trong máu cao có nguy cơ tiền bệnh gút. Để có thể xác định có mắc bệnh gút hay không, cần phải siêu âm các khớp thường hay lắng đọng các tinh thể axit uric: Khớp bàn chân và cổ chân là hai khớp xa tim nhất là nơi có nhiều dấu hiệu của bệnh gút.

Khi phát hiện có đường đôi tại các khớp bàn chân và cổ chân thì có thể khẳng định đã mắc bệnh gút. Ngoài ra ở một số bệnh nhân cần phải siêu âm bụng để xác định có biến chứng sỏi thẩn urat hay không?

Xét nghiệm axit uric đánh giá tình trạng điều trị bệnh gút.

Hàng tháng bệnh nhân cần phải xét nghiệm axit uric một lần để đánh giá quá trình điều trị tiến triển tốt hay xấu để điều chỉnh thuốc cho phù hợp. Tùy vào cơ địa thích ứng của từng người bệnh mà sẽ có tiến triển nhanh hay chậm.

Trong vài tháng đầu mục tiêu của việc điều trị bệnh gút là giảm nồng độ axit uric và chống viêm phòng chống các cơn gút cấp tái phát.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tư 2, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: