RSS

Thực trạng bệnh gút ở Việt Nam

29 Th3
Thực trạng bệnh gút ở Việt Nam

Theo quan niệm trước đây ở Việt Nam, bệnh gút được mệnh danh là bệnh nhà giàu hay bệnh của vua chúa vì hầu như tất cả mọi người mắc bệnh đều là những người có điều kiện, ăn uống đầy đủ, nhiều chất đạm. Tuy nhiên, từ thập kỷ 90 của thế kỷ 20 cho đến nay, bệnh gút phát triển chóng mặt ở Việt Nam.

Dấu hiệu của bệnh gút

Theo khảo sát của Phòng khám đa khoa Viện Gút từ tháng 07/2007 đến 7/2012 trên cả nước có hơn 22 ngàn người mắc bệnh gút trong đó số bệnh nhân gút tại Tp. HCM là lớn nhất lên tới 8246 người chiếm hơn 1/3 bệnh nhân gút trên cả nước.

Các biển hiện lâm sàng thường thấy là: sưng, nóng đỏ,đau khớp dữ dội nhất là sau những bữa ăn nhiều rượu thịt tại các khớp có hiện tượng sưng nóng đỏ hay gặp nhất là khớp ngón chân cái, khớp gối, khớp cổ tay…

Nguyên nhân khiến bệnh gút gia tăng nhanh chóng ở Việt Nam là do cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, thay đổi trong lối sống sinh hoạt, trong đó chủ yếu là thói quen ăn uống không kiểm soát.

Thông tin về bệnh gout
Phòng khám đa khoa Viện Gút điều trị chuyên sâu về gút và các bệnh liên quan

Tác nhân chủ yếu gây bệnh gút vẫn là chế độ ăn nhiều chất đạm, uống nhiều rượu bia, không kiểm soát được cân nặng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra có tới 75-84% bệnh nhân gút uống rượu bia thường xuyên trung bình từ 7-10 năm.

Ở Việt Nam vì vẫn giữ quan niệm cũ bệnh gút là “bệnh nhà giàu” nên không ít người mắc do sự thiếu hiểu biết vì cơ chế sinh bệnh và không biết cách phòng ngừa.

Chưa dừng lại ở đó, ngoài những người có thói quen ăn nhiều rượu thịt và hay phải tiếp khách bằng những bữa nhậu thì những người ăn chay trường, nhà sư cũng có nguy cơ mắc bệnh gút rất lớn vì ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều nhân purin như các loại đậu… Những người làm công việc nặng, đổ mồ hôi nhiều nhưng không đủ nước khiến cho axit uric cô đọng lại trong máu thay vì pha loãng và đào thải axit uric ra ngoài.

Một số người có thói quen nhịn tiểu thường xuyên khiến axit uric có nguy cơ lắng đọng trên ông dẫn nước tiểu thay vì được thải ra ngoài, khiến nguy cơ tái hòa tan ngược trở lại máu.

Thời gian điều trị bệnh gút cũng khá lâu so với một số bệnh mãn tính khác khiến không ít người điều trị nửa chừng rồi bỏ ngang khiến bệnh chuyển sang mãn tính. Ở một số người do kinh tế eo hẹp phụ thuộc nhiều vào con cái nên việc điều trị không thể liên tục.

Việc điều trị bệnh gút yêu cầu phải kiên trì tuyệt đối tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tạo cho bản thân một lối sống lành mạnh, khoa học, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý, ăn nhiều rau có mầu xanh đậm, uống nhiều nước để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Tránh uống nhiều nước vào ban đêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Ba 29, 2016 in Kiến thức

 

Nhãn: , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: