RSS

Đái tháo đường: Nguy cơ hôn mê do uống rượu

11 Th3
Đái tháo đường: Nguy cơ hôn mê do uống rượu

Sau tết là dịp bệnh nhân nhập viện do bệnh đái tháo đường tăng cao đặc biệt nhiều bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê do uống rượu. Nguyên nhân là do người bệnh không quản lý kém tình trạng bệnh của mình và quên mất việc kiêng khem thường ngày.

Theo bác sĩ nếu không theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên hoặc uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không chỉ có nguy cơ cao hơn vì các biến chứng lâu dài mà còn có nguy cơ cao của hôn mê do bênh đái tháo đường.

Nguy cơ hôn mê do uống rượu

Ngày Tết nhiều người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, không sử dụng insulin theo chỉ dẫn với hy vọng giảm cân. Đây là nguyên nhân nguy hiểm làm tăng nguy cơ hôn mê đái tháo đường.

Một nguyên nhân phổ biến nữa là uống rượu có thể có hiệu ứng không thể đoán trước về lượng đường trong máu, đôi khi lượng đường trong máu giảm một hoặc hai ngày sau khi uống rượu.

Điều này có thể làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường – hôn mê do hạ đường huyết. Những người bị đái tháo đường, ngày Tết nên chủ động chuẩn bị đón Tết trước khi thực sự Tết đến. Đến viện khám, cố gắng điều chỉnh đường máu, huyết áp, mỡ máu về giới hạn tối ưu, dùng đúng và đủ thuốc.

Gần Tết (cách 1 tuần đến 10 ngày) nên đến khám lại: liệu có gì bất thường mới xuất hiện, không nên dựa vào cảm giác chủ quan, kiểm tra xem có đủ lượng thuốc dùng qua Tết hay không.

Nguy cơ hôn mê do uống rượu

Ngày Tết có nhiều sinh hoạt bất thường vậy xét nghiệm máu đo lượng đường huyết vào các thời điểm bất thường là hợp lý. Để dễ nhớ, đường máu đo được khi đói là 5mmol/l; sau ăn 2 giờ 10mmol/l thì có thể yên tâm ăn Tết.

Trong những ngày Tết cần gạt bỏ tâm lý “kiêng chữa bệnh”, kiêng các thao tác liên quan đến chữa bệnh, không tạm ngừng thuốc, không vì vui mà quên uống thuốc, tiêm thuốc.

Đường trong cơ thể vẫn luôn được tiêu hóa, hấp thụ và tạo ra từ gan, thậm chí những ngày Tết còn gia tăng nhiều hơn vì ăn uống nhiều, vì stress… Không bỏ tiêm dù chỉ một liều thuốc.

Khi đi ăn cỗ, nơi đông người nên thông báo cho người xung quanh biết mình bị bệnh đái tháo đường để họ không ép uống rượu. Người đái tháo đường nên nhớ uống rượu nhiều quá gây hạ đường huyết và không phát hiện kịp dẫn đến hôn mê và nguy cơ tử vong rất cao.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Ba 11, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: