RSS

Bệnh sỏi thận là gì?

04 Th3
Bệnh sỏi thận là gì?

Sỏi thận là bệnh thường gặp ở Việt Nam, chiếm tỉ lệ 10-15% dân số. Con số này không ngừng tăng lên theo các năm. Bệnh thường không có các triệu chứng để nhận biết khi các viên sỏi vừa mới được hình thành và kích thước còn tương đối nhỏ.

triệu chứng của bệnh sỏi thận

1.Bệnh sỏi thận là gì?

Bệnh sỏi thận là bệnh do sự lắng động những chất phải hòa tan trong nước tiểu để đào thải ra ngoài nhưng vì một lý do nào đó chúng không thể hòa tan và kết tủa và lắng đọng tại thận tạo thành những viên sỏi trong thận.Tùy vào thời gian và vĩ trí của lắng đọng của viên sỏi mà kích thước có thể lớn nhỏ khác nhau.

2.Triệu chứng lâm sàng của bệnh

Người bị bệnh sỏi thận thường không có các triệu chứng rõ rệt (Gỏi câm), Có thể xuất hiện những cơn đau dữ dội không thể chịu đựng nổi ở vùng lưng hoặc ở háng hay vùng bụng. Thay đổi tư thế cũng không làm cơn đau thiên giảm. Đau bụng hay đau háng hoặc đau lưng xuất hiện thành từng cơn, Cơn đau tăng lên rồi giảm xuống. Các cơn đau ngày càng nghiêm trọng và có thể đi kèm với buồn nôn.

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Triệu chứng của bệnh sỏi thận

Đau từng cơn, đầu tiên đau ở hai hố thắt lưng, rồi lan ra bụng, xuống bụng dưới và xuống đùi. Đó là do sỏi nút lại như nút chai, khiến nước tiểu không thoát ra được. Khi nước tiểu bị tắc nhiều hay ít sẽ tạo ra các cơn đau khác nhau. Nhiều khi bệnh nhân cảm thấy đau, cựa mình một lúc lại hết đau là do viên sỏi chưa quá lớn, lúc đầu gây bít tắc nước tiểu, nhưng viên sỏi lại di chuyển vị trí khiến nước tiểu rỉ ra được một chút làm cơn đau giảm bớt.

Đau một bên là do bị sỏi ở một bên thận, và nếu bị sỏi cả hai thận thì người bệnh sẽ đau cùng lúc cả hai bên hố thắt lưng.

Đái ra máu do sỏi gây tổn thương thành niệu quản, gây xước và chảy máu. Đái buốt, đái rắt.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Ba 4, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: