RSS

Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp

29 Th2
Phân biệt thoái hóa khớp và viêm khớp

Các bệnh lý về xương khớp thường có một vài điểm khá giống nhau tiêu biểu là bệnh thoái hóa khớp và bệnh viêm khớp hai loại bệnh này khá giống nhau về triệu chứng và biểu hiện của bệnh do đó không ít người đã có sự nhầm lẫn. Chính vì nhầm lẫn này dẫn đến sai lệch trong phương pháp điều trị gây tốn kém chi phí mà không hiệu quả thậm chí còn có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho người bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng sụn ở các đầu xương bị bào mòn hoặc phá hủy trầm trọng, thuộc dạng nặng trong nhóm bệnh khớp, gây đau đớn khi người bệnh di chuyển do các đầu xương va chạm vào nhau.

Đau là triệu chứng đầu tiên của căn bệnh, tuy nhiên khác với viêm khớp, thoái hóa khớp kèm theo triệu chứng cứng khớp vào buổi sáng khoảng 15 phút. Ngoài ra các vẫn kèm theo hiện tượng sưng đau khi di chuyển, giảm hẳn khi nghỉ ngơi.

Người cao tuổi là đối tượng chính của thoái hóa khớp, ngoài ra các yếu tố khác bao gồm gen di truyền, béo phì, chấn thương..

Thông thường các khớp lớn như đầu gối, háng, vai, cột sống..dễ mắc phải thoái hóa khớp, tình trạng nặng nếu không chữa trị và phòng ngừa kịp thời sẽ dẫn đến  hình thành các gai xương.

Người bệnh sẽ được kê thuốc giảm đau, tuy nhiên giải pháp này chỉ mang tính tạm thời, trường hợp nặng sẽ phải phẫu thuật định hình khớp hoặc thay khớp nhân tạo tốn kém nhiều chi phí.

Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp

Viêm khớp cũng là căn bệnh thuộc nhóm xương khớp, cũng gây ra tình trạng đau tại khớp bị viêm tuy nhiên kèm theo hiện tượng sưng đối xứng nhau, nghĩa là nếu khớp tay bên phải sưng to thì bên trái cũng tương tự vậy.

Viêm khớp có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, trong đó phụ nữ chiếm phần lớn. Ngoài đau, bệnh còm kèm theo hiện tượng sưng, mệt mỏi, chán ăn.  So với thoái hóa khớp, viêm khớp cũng có triệu chứng cứng khớp, tuy nhiên thời gian diễn ra lại kéo dài từ 1 đến 2 tiếng sau khi ngủ dậy.

Bệnh thường gặp  ở các khớp nhỏ như bàn tay, bàn chân, cổ tay, cổ chân, chỉ khi nào chuyển sang giai đoạn nặng mới gặp các triệu chứng viêm ở khớp gối, háng, cột sống.

Hướng điều trị của viêm khớp thông thường chỉ là uống thuốc giảm đau, kháng viêm kết hợp với ăn uống nghỉ ngơi tịnh dưỡng, tập các bài tâp vừa sức chứ không phải phẫu thuật thay khớp nhân tạo như thoái hóa khớp.

Trên đây là những sự khác biệt cơ bản giữa viêm khớp và thoái hóa khớp, tuy nhiên để có kêt quả chính xác nhất, khi có các dấu hiệu trên bạn nên tham khám hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn để được chuẩn đoán chính xác căn bệnh và có hướng điều trị kịp thời.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 29, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: