RSS

Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

29 Th2
Nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Hiện nay tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường ngày càng gia tăng đặc biệt xu hướng trẻ hóa người mắc bệnh. Bệnh nhân mắc đái tháo đường tuýp 1 hiện chiếm khoảng 5% tổng số bệnh nhân đái tháo đường đang khám và điều trị, phần lớn những người được chẩn đoán là trẻ em và những người trẻ và dưới 30 tuổi.

Còn lại 95% bệnh nhân thuộc tuýp 2, chủ yếu là do ăn uống bất hợp lý (ăn nhậu nhiều, ăn nhiều thịt, mỡ, phủ tạng động vật) và ít vận động. Những người bị bệnh thường ở trên độ tuổi trên 40. Tuy nhiên hiện nay số người mắc bệnh <30 tuổi ngày càng nhiều.

Có rất nhiều yếu tố khiến bệnh đái tháo đường như lối sống thay đổi, ít vật động, chế độ ăn, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh. Bên cạnh đó sự am hiểu về bệnh của một số bộ phận người dân cũng tốt hơn, đến khám và phát hiện bệnh cũng sớm hơn…

Quan niệm trước đây, chẩn đoán đái tháo đường (hay tiểu đường) là phải có đường trong nước tiểu. Hiện nay xét nghiệm không có đường trong nước tiểu nhưng vẫn dùng thuật ngữ này.

Những người trên 40 tuổ, không có nguy cơ mắc bệnh thì khoảng 2 năm nên đi khám một lần, những người có nguy cơ mắc bệnh cao thì khoảng 6 tháng đến 1 năm nên đi khám và xét nghiệm đến những yếu tố liên quan đến đái tháo đường.

Đái tháo đường

Tiền đái tháo đường.

Tiền đái tháo đường là thuật ngữ dùng để chỉ định tình trạng của những người bị rối loạn đường huyết lúc đó hoặc rối loạn dung nạp glucose. Hiện nay nguyên nhân chính của tiền đái tháo đường chưa được làm rõ, tuy nhiên một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số gen có liên quan đến kháng insulin.

Tiền đái tháo đường nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2. Nhưng nếu không can thiệp, tiền đái tháo đường sẽ trở thành đái tháo đường tuýp 2 trong 10 năm hoặc ít hơn.

Để phòng tránh đái tháo đường cần phải duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày và duy trì trọng lượng để lượng đường trong máu trở lại bình thường.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 29, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: