RSS

Cảnh giác với của bệnh ung thư xương

29 Th2
Cảnh giác với của bệnh ung thư xương

Các bệnh xương khớp ngày nay không những phổ biến mà số lượng người bệnh ngày càng tăng. Trong đó các bệnh nguy hiểm và phổ biến có thể liệt kê như bệnh gút, thoái hóa khớphội chứng ống cổ tay…Trong đó ung thư xương không phải là căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh xương khớp và ung thư nhưng tác hại của nó đối với người người bệnh rất lớn.

Ung thư xương

Ung thư xương là một loại bệnh ung thư liên kết (sacôm) xuất phá từ tế bào tạo xương, tạo sụn, tế bào mô liên kết của xương. Bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 0.5% trong toàn ung thư, Ung thư xương thường ở gần gối, xa khuỷu, nghĩa là hay gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi (gần gối), đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương quay (xa khuỷu).

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư trong đó một trong những nguyên nhân hay gặp là rối loạn di truyền là tác nhân bên trong của cơ thể, liên quan đến quá trình phân bào có gen biến dị.

Một số bệnh lành tính của xương có thể chuyển thành dạng ung thư xương như chồi xương sụn, quá hát bản sụn đầu xương dài, bệnh paget của xương, loạn sản xơ… Khi mắc bệnh, đau là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất.

Khởi phát của bệnh là những cơn đau âm ỉ, đau mơ hồ trong xương, sau đó cơn đau rõ từng đợt ngắn và rất khó chịu. Các triệu chứng của khố u có thể xuất hiện trước, đồng thời có thể trước hoặc sau biểu hiện của bệnh.

U khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ mặt da, bờ không rõ, nắn không đau. Về sau, u to nhanh, gây biến dạng. U xâm lấn phần mềm, đau khi khám. U gây tân tạo mạch, da ấm nóng hơn nơi khác. Mật độ u nơi mềm, nơi chắc, nơi căng do tụ máu.

Ung thu xương căn bệnh nguy hiểm

Các triệu chứng của ung thư xương ban đầu dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Người bị mắc ung thư xương thường cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, không còn sức để làm việc và học tập.

Toát mồ hôi bất thường cũng là một trong những triệu chứng của ung thư xương.

Sút cân nhanh cũng là triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư xương. Nếu bạn cảm thấy mình bị giảm cân 1 cách bất thường thì nên đến khám bác sỹ.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 29, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: