RSS

Viêm khớp vẩy nến và những điều cần biết

27 Th2
Viêm khớp vẩy nến và những điều cần biết

Viêm khớp vẩy nến là một dạng của viêm khớp có thể gây ảnh hưởng đến các khớp xương chỉ một bên hoặc cả hai bên cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến tương đối giống như bệnh viêm khớp dạng thấp.
Viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến là gì?

Viêm khớp vẩy nến là một dạng của viêm khớp ảnh hưởng đến một số người bệnh vẩy nếu. Hầu hết những người mắc bệnh đều phát triển từ bệnh vẩy nến đầu tiên và chuyển sang viêm khớp vảy nến, tuy nhiên các vấn đề liên quan thường bắt đầu trước khi các tổn thương da xuất hiện.

Viêm khớp vẩy nến có những triệu chứng như đau khớp, cứng và sưng khớp. Không giống như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của cơ thể, bao gồm cả ngón tay và cột sống và có thể tương đối nhẹ đến nặng. Vảy nến và viêm khớp vẩy nến cả hai bệnh đều diễn ra rất khó đoán, có lúc tưởng chừng bệnh thuyên giảm sau đó lại phát triển mạnh hơn.

Viêm khớp vẩy nến hiện nay vẫn chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Hiện nay chỉ có cách điều trị viêm khớp kết hợp điều trị các tổn thương ở da. Nếu để bệnh nặng có thể khiến bệnh chuyển sang viêm khớp mạn tính, biến dạng khớp, cứng khớp, lệch khớp, bệnh nhân cử động đi lại rất khó khăn …

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến

Viêm khớp vẩy nến

Vẩy nến và viêm khớp vẩy nến là những bệnh mạn tính nếu thời gian càng kéo dài bệnh sẽ trở nên trầm trọng, trong thời gian mắc bệnh đôi lúc sẽ có triệu chứng thuyên giảm xen kẽ với khoảng thời gian tồi tệ hơn.

Viêm khớp vẩy có tỷ lệ ảnh làm tổn thương khớp trong vẩy nến tùy thể. Thể nhẹ, thương tổn da khu trú, chỉ có khoảng 2% bệnh nhân có biểu hiện khớp. Trong khi đó ở thể nặng, dai dẳng có đến 20% bệnh nhân có thương tổn khớp.. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp vẩy nến thường giống như những người viêm khớp dạng thấp. Cả hai bệnh khớp trở lên đau đớn, sưng và ấm khi chạm vào.

Sưng ngón tay và ngón chân. Viêm khớp vảy nến có thể gây ra đau, sưng ngón tay và ngón chân. Cũng có thể phát triển sưng và dị tật ở chân tay và trước khi có triệu chứng đáng kể.

Đau đớn. Viêm khớp chân vảy nến cũng có thể gây đau ở các điểm, nơi gân và dây chằng bám vào xương – đặc biệt là ở mặt sau của gót chân (viêm gân Achilles), hoặc trong bàn chân (plantar fasciitis).

Đau lưng dưới. Một số người phát triển một tình trạng gọi là viêm cột sống như là kết quả của bệnh viêm khớp vẩy nến. Chủ yếu gây viêm cột sống dính khớp của các khớp đốt sống giữa cột sống và trong các khớp giữa các cột sống và xương chậu (sacroiliitis).

Nếu có bệnh vẩy nến, hãy báo với bác sĩ nếu phát triển đau khớp. Viêm khớp vẩy nến có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển chậm, nhưng trong trường hợp nghiêm trọng nó có thể gây hại khớp xương nếu không chữa trị.

Cách chữa viêm khớp vẩy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến là thể bệnh nặng, hiện nay chưa có cách chữa bệnh viêm khớp vẩy nến có thể khỏi hoàn toàn. Người bệnh cần phải kết hợp điều trị các tổn thương ở da và khớp. Dùng thuốc kết hợp với vật lý trị liệu để hồi phục chức năng vận động hoặc điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) nếu bệnh nặng.

Để có phương pháp chữa viêm khớp vảy nến hiệu quả bạn cần tìm đến cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để làm những xét nghiệm cụ thể. Tùy vào giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị viêm khớp vẩy nến phù hợp.

Mặc dù viêm khớp vảy nến khó điều trị dứt điểm nhưng việc chữa trị đúng phương pháp sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh, ngăn sự tiến triển và nguy cơ tàn phế.

Để hạn chế sự khó chịu mà bệnh viêm khớp vảy nến gây ra, nên chú ý vận động nhẹ nhàng, luyện tập thể dục thể thao hợp lý, tránh làm việc nặng. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng và duy trì cân nặng phù hợp để cơ thể khỏe mạnh. Người bệnh cũng cần duy trì chế độ ăn uống hợp lý.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 27, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: