RSS

Bệnh gút và bệnh giả gút

27 Th2
Bệnh gút và bệnh giả gút

Việc phát hiện sớm và chẩn đoán chính xác bệnh là cơ sở đầu tiên để lên kế hoạch điều trị. Bệnh gút và bệnh lý giả gút là bệnh lý do ứ đọng các tinh thể muối tại các khớp và mô ­liên kết­­­. Biểu hiện lâm sàng của hai bệnh lý này rất giống với nhau gây ra hội chứng viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính và tái diễn ở một số cơ quan khác nên thường bị chẩn đoán nhầm nếu không dựa vào việc siêu âm và xét nghiệm axit uirc.

Bệnh gút do lắng đọng tinh thể axit uric, hình kim

Tinh thể muối axit uric

Bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa chất purin làm tăng cao lượng axit uric trong máu hoặc do thận bị suy giảm chức năng cũng có thể gây nên. Bệnh gây lắng đọng tinh thể muối urat, hình kim tại các khớp và mô mềm

Bệnh giả gút với tinh thể muối cancium, hình thoi

Tinh thể muối cancium

Bệnh giả gút hay còn gọi là bệnh vôi hóa do lắng đọng tinh thể muối calcium pyrophosphate dihydrate tại các khớp. Khác với bệnh gút là tinh thể hình kim, bệnh giả gút với tinh thể muối calcium có hình thoi như hình sau:

Do đó để chuẩn đoán chính xác, bệnh nhân nên làm xét nghiệm axit uric trong máu và soi kính hiển vi tinh thể gây viêm khớp.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh gút là do rối loạn về chuyển hóa liên quan đến việc tăng sản xuất hoặc giảm đào thải chất axit uric trong cơ thể. Người ăn nhiều đạm, uống nhiều rượu bia, rối loạn chuyển hóa purin, chức năng thận suy giảm … đều gây tăng axit uric trong máu và bệnh gút.

Bệnh giả gút là do lắng đọng muối canxi tại khớp. Bệnh thường phối hợp với một bệnh khác như: nhiễm sắc tố sắt, cường cận giáp trạng, nhiễm sắc tố ochronose, đái tháo đường, thiểu năng giáp trạng, bệnh Wilson …Bệnh nhân giả gút không cần chế độ ăn nghiêm ngặt như bệnh nhân gút.

Dấu hiệu nhận biết bệnh gút

Bệnh gút và bệnh giả gút đều gây cơn viêm khớp cấp tính và gây đau dữ dội. Tuy nhiên hai bệnh cũng có những dấu hiệu lâm sàng khác nhau.

Bệnh gút thường khởi phát ở các ngón khớp cái (75% các trường hợp). Ngoài ra, cũng có biểu hiện ở mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay và khuỷu tay. Bệnh gút thường gặp ở nam giới độ tuổi 30 – 40 tuổi. Phụ nữ bị gút thường sau tuổi tiền mãn kinh.

Bệnh giả gút thường khởi phát khớp gối và khớp lớn, rất hiếm gặp khớp ngón tay, ngón chân. gây viêm khớp gối. Bệnh gặp đồng thời ở nam giới và nữ giới, người trên 65 tuổi. Tuổi càng cao, nguy cơ mắc bệnh tăng.

Mức độ đau và viêm ở bệnh gút và giả gút cũng khác nhau. Cơn gút cấp thường tấn công về đêm, đột ngột và sưng đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ. Trong khi bệnh giả gút thường gây đau từ từ trong nhiều ngày hơn và mức độ trầm trọng cũng ít hơn so với cơn gút cấp.

Bệnh gút gây lắng đọng axit uric dưới da và hình thành các hạt tophi, trong khi bệnh giả gút không tạo hạt tophi.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 27, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: