RSS

Bệnh gout và những điều cần biết

27 Th2
Bệnh gout và những điều cần biết

Bệnh gút là bệnh gì?

Bệnh Gút (Bệnh Gout) là một bệnh mãn tính về xương khớp, một dạng của viêm khớp, bệnh gút xảy ra khi có quá nhiều lượng axit uric máu tích tụ trong cơ thể. Việc tích tụ axit uric máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương, lắng đọng tại thận gây ra sỏi thận urat.

triệu chứng gút mãn tính

Dấu hiệu của bệnh gút thường là những cơn đau khởi phát ở khớp ngón chân cái với biểu hiện sứng, nóng đỏ, tại ngón chân cái. Cơn đau xuất hiện sau khi ngủ dậy hoặc sau một buổi tiệc nhiều rượu thịt.

Ở một số người bệnh gút còn có thể tác động lên các khớp xương khác trong cơ thể :mắt cá chân, đầu gối, ngón tay, khuỷa tay, cổ tay, vành tai…

Bệnh gút là bệnh thần lặng vì vậy khi cơn đau đầu tiên xuất hiện sẽ tự thiên giảm trong vài ngày tiếp theo cho dù bệnh nhân không điều trị. Nếu bệnh nhân có sử dụng thuốc cơn đau sẽ giảm nhanh hơn. Các cơn đau sẽ xuất hiện trong nhiều tháng hoặc nhiều năm tùy thuộc vào chế độ ăn có cung cấp đủ các yếu tố để các cơn gút cấp xuất hiện.

Nguyên nhân gây bệnh Gút

Nguyên nhân gây ra bệnh gút là do sự tích tụ quá nhiều axit uric trong cơ thể gây ra. Axit uric là sản phẩm của quá trình chuyển hóa purin. Thực phẩm chứa nhiều purin được tìm thấy trong phủ tạng động vật, thịt đỏ và một số loại đậu.

Hạt tophi ở chân và tay

Axit uric được thận đào thải ra khỏi cơ thể thông qua nước tiểu. Nếu như vì một nguyên nhân nào đó khiến axit uric không thể đào thải ra khỏi cơ thể lâu dài gặp điều kiện thuận lợi sẽ tích thụ thành các tinh thể theo máu đi khám cơ thể, các khớp xa tim sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Axit uric trong máu cao được gọi là tăng axit uric huyết, đa số những người tăng axit uric huyết không gây nên bệnh gút, bệnh chỉ xuất hiện khi có quá nhiều tinh thể axit uric tích tụ trong cơ thể.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gút cao nhất là: Người thường xuyên sử dụng bia rượu, tiệc tùng, có người nhà mắc bệnh, ăn quá nhiều thực phẩm giầu chất purin, Rối loạn chuyển hóa purin do thiếu hụt enzim, suy giảm chức năng thận.

Những người ăn chay cũng có nguy cơ mắc bệnh gút do trong một số loại rau có chứa hàm lượng tương đối lớn nhân purin.

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Hai 27, 2016 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: