RSS

Lưu ý khi mua rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích

16 Th2
Lưu ý khi mua rau củ sau Tết để tránh ăn phải thuốc kích thích

Trước dịp tết Nguyên đán và sau tết nguyên đán, rau xanh khăn hiếm khiến cho giá rau xanh tăng cao. Không ít người đã chạy theo lợi nhuận sử dụng các loại thuốc tăng trưởng, kích thích để rau phát triển nhanh hơn, xanh hơn và thu hoạch sớm hơn.

Những loại rau sử dụng những loại chất kích thích này vô cùng độc hại cho người ăn phải những loại rau này.

Ngộ độc do ăn phải thực phẩm có tồn dư thuốc kích thích

Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật kích thích tăng trưởng cho ray hay việc sử dụng hóa chất bảo quản trong việc trồng rau xanh không phải chưa từng có tuy nhiên việc chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến sức khỏe người sử dụng cần phải được lên tiếng cảnh báo cho tất cả mọi người. Những loại rau xanh sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Đặc biệt là sau dịp Tết giá rau xanh tăng rất mạnh, làm nhiều người sản xuất mờ mắt sử dụng thuốc để kích thích rau nhanh tốt để bán thu lợi nhuận.

Nếu chẳng may ăn phải rau xanh chứa một lượng tồn dư quá cao là tác nhân gây ngộ độc, gây rối loại thần kinh trung ương, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong…

Cách chọn lựa rau để giảm nguy cơ tiêu thụ chất kích thích, hóa chất có hại

Rau ăn lá

Không nên chọn rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng tốt khác thường. Khi mua các loại rau cải nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra đó là rau cải bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly. Không nên chọn rau cải xanh ngắt, tươi non. Những mớ rau nào kích thước không đều tăm tắp, bị sâu bệnh sẽ an toàn hơn vì rau không bị sâu là do tác dụng của phân đạm nitrat. Những mớ rau không có hóa chất sẽ rắn chắc, nặng và dai hơn rau bẩn. Rau bị nhiễm thuốc trừ sâu sẽ dễ mền nhũn chỉ sau 10 – 12h đồng

Với rau ngót, nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại vì đó là biểu hiện bất thường, có thể là do rau bị phun thuốc bảo vệ thực vật. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục. Trong khi đó, bạn nên tránh mua rau ngót có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá.

Rau dùng ăn ngọn

Với rau cần, rau lang, rau muống… là những loại rau ăn ngọn thì không nên mua những bó rau có ngọn vươn quá dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau. Với rau muống, khi mua nếu bẻ ngang đốt thấy có nhựa trắng chảy ra là rau bị nhiễm độc từ nguồn nước, đất. Ngoài ra, người dân khôn nên mua rau quá xanh mướt vì rất có thể rau đã được phun nhiều thuốc kích thích, thuốc diệt sâu bọ…

Các loại củ, quả

Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và với mắt thường, bạn có thể thấy nhũ lấm tấm ở thịt quả. Cà chua chín cây thường hơi mềm khi được sờ bằng tay. Vì vậy, bạn không nên chọn những trái quá lớn, cứng màu sắc bất thường.

Với mướp đắng, bạn nên lấy những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Ngược lại những quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình và sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Khi chọn dưa leo, nên chọn quả màu xanh trắng (không quá non hay úa vàng), không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm vào thấy chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Advertisements
 
Để lại phản hồi

Posted by on Tháng Hai 16, 2016 in Tin tức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: