RSS

Phòng tránh bệnh sỏi thận

26 Th12
Phòng tránh bệnh sỏi thận

Nguyên nhân gây bệnh sỏi thận là do sự lắng đong lắng đọng và kết tinh của những chất hòa tan trong nước tiểu, bệnh gây đau đớn cho người bệnh và các biến chứng nguy hiểm như loét chân, tay. Khiến chất lượng cuộc sống suy giảm đặc biệt có thể kéo theo một số bệnh về xương khớp rất nguy hiểm như thái hóa khớp, bệnh gút.

Bệnh sỏi thận

Hầu hết các bệnh đều có mối liên quan đến thói quen ăn uống không điều độ. Do đó có một chế độ ăn uống hợp lý có thể phòng tránh bệnh sỏi thận.

Uống nhiều nước

Sỏi thận chủ yếu hình thành từ canxi và phốt – phát hay oxalate cac khoáng chất được hấp thụ từ thức ăn và thường được bài tiết qua nước tiểu. Nếu uống ít nước, nước tiểu đặc các khoáng chất có thể tinh hóa và lắng đọng thành sỏi. Do đó bạn cần phải uống đủ nước trong ngày để làm loãng nước tiểu và ngăn sỏi hình thành.

Hạn chế ăn mặn và mỡ

Thói quen ăn mặn và nhiều chất đạm, thịt cũng là một nguy cơ gây bệnh sỏi thận. Thực phẩm chứa nhiều muối và chất đạm sẽ làm giảm độ PH trong nước tiểu, kích thích bài tiết canxi và cystine gây ra sỏi.

Ngoài ra chúng còn làm giảm bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi. Ăn quá nhiều chất dầu mỡ cũng sẽ làm tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Ăn vừa phải thực phẩm nhiều canxi

Không ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ khiến cơ thể dư thừa một lượng canxi lớn sẽ dễ gây tích tụ hình thành sỏi.

Biến chứng của bệnh sỏi thận

Bỏ thói quen uống soda

Một nghiên cứu mới đây của bệnh viện Brigham and Women’s Hospital (Boston, Mỹ) nhận thấy những người uống ít nhất 1 ly nước ngọt mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc sỏi thận cao hơn 23% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần. Đó là do fructose trong các loại nước uống này làm tăng canxi, oxalate và axit uric trong cơ thể gây bệnh sỏi thận.

Uống cà phê sáng

Theo nghiên cứu trên tạp chí Clinical Journal of the American Society of Nephrology (Mỹ), những người uống ít nhất 1 tách cà phê mỗi sáng có nguy cơ mắc sỏi thận thấp hơn 26% so với người không uống. Tỉ lệ này cũng giảm đến 11% ở người uống trà buổi sáng.

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng: Cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin); Hạn chế ăn mặn, ăn quá nhiều dầu mỡ và thực phẩm chứa nhiều canxi; Trong thực đơn hàng ngày, nên bổ sung nhiều rau tươi vì chất xơ của rau sẽ giúp tiêu hoá nhanh, tránh ứ đọng trong ruột, giảm thiểu sự tái hấp thụ chất oxalat từ ruột để tạo nên sỏi niệu, chất kiềm cung cấp bởi rau tươi sẽ gia tăng sự bài tiết chất citrat ngăn chặn tạo sỏi. Hạn chế các thức uống chứa nhiều oxalat như trà đặc, cà phê…

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười Hai 26, 2015 in Kiến thức

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: